Dầu nhớt máy xúc, máy ủiNhập kho sản phẩm dầu nhớt MorrisonLiên hệ mua dầu nhớt MorrisonDanh sách sản phẩm dầu nhớt nhập khẩu MorrisonDầu nhớt xe hơi MorrisonDầu nhớt công nghiệpHướng dẫn kiểm tra dầu nhớt có đạt tiêu chuẩn API - Hoa Kỳ.

Bí kíp chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước bằng mắt thường

Cập nhật: 10/08/2019 09:13 - Lượt xem: 274

Dầu cắt gọt pha nước (hay còn được gọi với cái tên là dầu tưới nguội) là một sản phẩm được sử dụng trong những công đoạn như khoan, cắt, gọt,…

Trên thị trường có 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng đó là dầu cắt gọt kim loại Macro, dầu tạo cắt gọt kim loại Micro, dầu cắt gọt tổng hợp, vậy loại nào là tốt nhất? Và cách phân biệt các loại dầu đó ra sao để chọn loại dầu gia công kim loại phù hợp? Hãy đọc ngay bởi vì chưa từng chuyên gia nào chia sẻ cho bạn những điều này.

Bạn có thể quan sát cách tạo nhũ khi hòa tan dầu cắt gọt kim loại vào nước, xem màu sắc và ngoại quan của nhũ để phân biệt 3 dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng. Dưới đây là hình ảnh 3 loại dầu sau khi pha vào nước.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước nhũ macro là một hỗn hợp đục màu trắng sữa của phụ gia hoạt động bề mặt tạo nhũ giữa dầu và nước. Các hạt phân tán dầu tan liên tục trong pha nước. Kích thước các hạt phân tán này khá nhỏ có đường kính từ khoảng 0,1 µm đến 10 µm. Khi mà quan sát dưới kính hiển vi phóng đại gấp 400 lần thì quan sát thấy các hạt phân tán dầu trong pha nước rõ ràng.

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại macro.

Đường kính của các hạt phân tán cũng như tính chất và nồng độ của chất hoạt động bề mặt tác động đáng kể đến tính chất của nhũ tương. Dầu cắt gọt kim loại nhũ Macro có rất nhiều trên thị trường thường thì dầu này có tính chất bôi trơn cao. Trong một số quá trình cắt gọt gia công kim loại đòi hỏi dầu cắt gọt phải có khả năng hình thành 1 lớp màng mỏng thủy động để bảo vệ bề mặt kim loại và dao cắt. Dầu cắt gọt kim loại pha nước macro là là một lựa chọn lý tưởng.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước Micro thường có màu trong hơi đục hòa tan đẳng hướng giữa nước và phụ gia, chất bôi trơn, và giữa nước với chất hoạt động bề mặt. Kích thước của các hạt dầu phân tán trong nước thường rất nhỏ và đồng đều có đường kính nhỏ hơn 0,1µm. Khi quan sát dưới kinh phóng đại các hạt phân tán trong nước quá nhỏ để có thể quan sát được.

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại pha nước micro

Dầu cắt gọt kim loại tạo nhũ micro là loại dung dịch làm mát giải nhiệt cho máy cnc rất tốt, mức độ bôi trơn vừa phải , bảo vê ngăn chặn rỉ sét tốt, và tăng tuổi thọ kéo dài quá trình sử dụng.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp được xem là giải pháp tốt nhất cho gia công kim loại, thành phần của nó bao gồm 10-35% chất tạo nhũ, chất ức chế rỉ sét, chất phân tán dầu bôi trơn và phụ gia chống cực áp EP, cùng với 10-25%  các polymer. Dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp có khoảng 40-50% là nước. Khi pha trộn với nước dầu cắt gọt kim loại tổng hợp sẽ có màu trong suốt. Trong quá trình sử dụng đa số thành phần của dầu cắt gọt kim loại tổng hợp hòa tan bởi pha nước và không thể quan sát được dưới kính phóng đại 400 lần.

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp

Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp cung cấp khả năng làm mát cao nhất, sạch sẽ và bảo vệ bề mặt kim loại lâu và giúp gia công kim loại chính xác, bảo vệ lưới cắt và dung dich tuyệt hảo. Nhưng khả năng bôi trơn là thấp nhất trong 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Do đó bước đầu tiên để lựa chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước cho từng quy trình gia công, bạn phải hiểu được đâu là điểm mạnh điểm yếu của từng loại dung dịch. Dưới đây chúng tôi liệt kê một bảng để bạn có thể quan sát dễ hơn. Bước đầu tiên là xác định ưu nhược điểm của từng loại dầu cắt gọt kim loại pha nước, sau đó xem xét tới vật liệu và phương pháp gia công và các thông số kỹ thuật của thiết bị (tốc độ cắt, chiều sâu khoan lỗ.. vv). Xác đinh nhu cầu bôi trơn và làm mát để chọn loại dầu cắt gọt kim loại cho phù hợp. Sau khi hoàn thành đánh gia ban đầu này bạn phải chọn một loại dầu có mức độ bôi trơn thích hợp và kiểm tra máy móc để đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất từ dầu cắt gọt kim loại pha nước mà bạn sử dụng.

Dưới đây là bảng so sánh tính năng của 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Tính chất yêu cầu

Dầu cắt gọt Macro

Dầu cắt gọt Micro

Dầu cắt gọt tổng hợp

Bôi trơn

Tốt

Trung bình

Thấp

Làm mát

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Phân tán làm sạch phoi

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Mức độ tạo sương

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Làm sạch

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Các yếu tố trên của dầu cắt gọt kim loại liên quan đến trực tiếp hiệu suất của thiết bị gia công kim loại.

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt MORRISON, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

+ Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.

+ Tiến hành test mẫu dầu mỡ nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Để được tư vấn và mua sản phẩm dầu nhớt MORRISON xin vui lòng liên hệ: (02)866.760.333 - 0944.181.778 – 0772.878.233

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các sản phẩm khác như: Dầu máy nén khí, dầu turbine, dầu bánh răng, dầu thủy lực, dầu động cơ, dầu cắt gọt...

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ GIẢI TRÍ KAMY là Công ty phân phối ĐỘC QUYỀN sản phẩm dầu nhớt MORRISON khu vực Miền Nam và Tây Nguyên.
Đc: 304-306 Tên Lửa, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM, Việt Nam
Hotline: (02)866.760.333 - 0944.181.778 - 0772.878.233

Website: www.morrisonvietnam.vn - Email: morrison.kamy@gmail.com 

Nguồn:Sưu tầm

Tags:

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại