Dầu nhớt máy xúc, máy ủiNhập kho sản phẩm dầu nhớt MorrisonLiên hệ mua dầu nhớt MorrisonDanh sách sản phẩm dầu nhớt nhập khẩu MorrisonDầu nhớt xe hơi MorrisonDầu nhớt công nghiệpHướng dẫn kiểm tra dầu nhớt có đạt tiêu chuẩn API - Hoa Kỳ.

Dầu cầu – dầu hộp số là gì? Dầu cầu-dầu hộp số Morrison Gear Oil có đặc điểm kỹ thuật gì?

Cập nhật: 07/05/2019 03:55 - Lượt xem: 215

Dầu cầu-dầu hộp số hay còn gọi là “ dầu truyền động ” là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số, cầu của xe, các cơ cấu chuyển động xe, bộ vi sai, các bộ phận bánh răng nằm ngoài ô tô. 


Dầu cầu-dầu hộp số là gì?

Dầu cầu-dầu hộp số hay còn gọi là “ dầu truyền động ” là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số, cầu của xe, các cơ cấu chuyển động xe, bộ vi sai, các bộ phận bánh răng nằm ngoài ô tô. Chức năng cơ bản của nó là bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi nhiệt độ thiết kế, duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ bộ phận cầu và hộp số của xe.

Dầu cầu – dầu hộp số có mấy loại?

Do là sản phẩm thông dụng được sử dụng rộng rãi cho nên dầu cầu hộp số được rất nhiều hãng xuất, mỗi hãng sản xuất ra 1 loại sản phẩm có những tính năng đặc biệt nhưng về cơ bản tính năng chung thì vẫn giống nhau. Có nhiều cách để phân loại dầu cầu hộp số như: phân loại theo chỉ số độ nhớt, hay các tiêu chuẩn phụ gia, hoặc tiêu chuẩn API. Dựa vào dầu gốc pha chế mà người ta chi dầu cầu hốp số làm 2 loại chính:

1. Dầu cầu – dầu hộp số gốc khoán: loại đầu tiên này có được sản xuất từ dầu gốc được tinh chế sâu nó tính tương hợp tốt với các chi tiết máy trong hộp số bánh răng, có khoảng nhiệt độ  làm việc rộng và có tính bôi trơn tốt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của dầu chính là có tuổi thọ không cao.

2. Dầu cầu – dầu hộp số tổng hợp: Dầu cầu hộp số, dầu truyền động tổng hợp có nguồn gốc từ từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ. Chúng có tuổi thọ cao, có khả năng bôi trơn, chống mài mòn tốt và chịu được nhiệt độ cao … Các sản phẩm này có giá thành cao so với dầu có gốc khoáng.

Cũng tương tự như dầu động cơ, dầu cầu cũng có loại đơn cấp và đa cấp. Sự phân biệt nằm ở các ký hiệu: 140(đơn cấp) hoặc 85W-140(đa cấp), 90 hoặc 80W-90. Ở điều kiện thông thường, độ nhớt đặc trưng đo ở 40°C đối với dầu 140 thường là trên 300 cSt. Sự hiểu lầm bắt nguồn từ đây! một số sản phẩm dầu cầu hộp số đa cấp như:

Thông thường ta cứ xem số 140 (hoặc 90) là độ nhớt của dầu (như trường hợp với các loại dầu động cơ, thủy lực) mà không cần biết rằng độ nhớt đo ở nhiệt độ nào. Nhiệt độ càng cao thì độ nhớt càng giảm. Vậy, nói dầu cầu 140 (hoặc 90) không phải là nói độ nhớt của dầu cầu ở 40°C là 140(hoặc 90) mà là nói độ nhớt ở nhiệt độ làm việc của nó(100 °C hoặc hơn).

Ứng dụng như thế nào?

Hộp số sàn hay số tay:sử dụng bôi trơn tuyệt hảo hộp số sàn ô-tô,xe chở khách và xe thương mại (đường trường hay địa hình) vận hành trong các điều kiện tốc độ cao/mô-men nhỏ và tốc độ thấp/mô-menlớn. Thích hợp cho các hộp số có lắp bộ đồng tốc.

Các cầu sau: Thích hợp cho các ứng dụng có điều kiện khắc nghiệt trung bình, như một số xe thương mại tải trọng nhẹ, xe chở khách và xe gắn máy. Không thích hợp cho các cầu xe tải trọng nặng.

Bộ bánh răng truyền động:Thích hợp với các ứng dụng có điều kiện khắc nghiệt trung bình, chẳng hạn như các hộp số chịu tải trọng nhẹ của thiết bị thứ cấp trong các xe thương mại.

Khi nào thì nên thay dầu cầu – dầu hộp số?

Đây là điều băn khoăn của đa số khách hàng khi sử dụng dầu cầu hộp số. Do không phải chịu tải và hoạt động trong không gian kín nên dầu hộp số không bị hao mòn. Dầu cầu – dầu hộp số chuyển dần sang đỏ bầm là lúc cần thay thế, hoặc chủ xe có thể ước lượng mỗi đợt thay dầu sau từ 130.000 đến 150.000km.

Dầu cầu-dầu hộp số Morrison Gear Oil có đặc điểm kỹ thuật gì?
Dầu cầu – dầu hộp số  Morrison Gear Oillà loại dầu truyền động cao cấp. Sản phẩm được pha chế để dùng rộng rãi cho các loại bánh răng ô tô, xe tải nhẹ, xe tải nặng phải vận hành ở điều kiện khắc nghiệt.

Ưu điểm nổi bật:

- Là dòng sản phẩm dầu cầu hộp số giá cả hợp lý, được nhiều hãng máy khuyến cáo sử dụng.
- Dầu cầu – dầu hộp số
Morrison Gear Oil là dầu bôi trơn bánh răng ô tô có chứa các chất phụ gia đa năng. Các chất phụ gia được lựa chọn đặc biệt cho thấy các đặc tính chống gỉ, chống ôxy hóa và tính khử nhũ tốt.
- Tính năng chịu tải cao giúp bảo vệ tốt cho các bánh răng trong điều kiện tải trọng cao, kéo dài tuổi thọ của hệ truyền động. 
- Bảo vệ tối ưu cho hộp số cả khi làm việc trong điều kiện tốc độ cao và thấp. 
- Dễ dàng khởi động ở nhiệt độ thấp.
-Tuổi thọ dầu cao, dải nhiệt độ có thể làm việc rộng nên giảm được chi phí thay dầu. 
- Giúp hộp số làm việc trơn tru nên sẽ tiết kiệm được nhiên liệu.
- Giảm tối đa sự hình thành cặn bám trên bánh răng hộp số, từ đó bảo vệ hộp số tốt hơn.

- Đặc tính chống rỉ và chống bọt tốt là những ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm cùng phẩm cấp của các thương hiệu khác…

Thông số kỹ thuật:

Thông qua bài viết Morrison Việt Nam mong có thể giúp được mọi người có cái nhìn hiểu biết hơn về dầu cầu – dầu hộp số là như thế bào và ứng dụng của nó.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại